สุขภาพ

5 เคล็ดลับ ในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมรับมือ โควิด-19

5 เคล็ดลับ ในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมรับมือ โควิด-19
Posted by Amada

5 เคล็ดลับ ในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมรับมือ โควิด-19 และใรปี 2021 นี้ เป็นปีที่ 2 ที่โควิด-19 ยังคงอยู่กับเราและมีการระบาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ไม่มีวี่แววที่จะแผ่วลงเลย การที่เรามีวิธีการป้องกันตัวเองจากโควิด 19 เบื้องต้นนั้นคงยังไม่เพียงพอ ดังนั้นเราจึงจะมาบอกต่อวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเราเอง เพื่อป้องกันการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายนั่นเองคะ่ จะมีวิธีอย่างไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 มาจากไหน?

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 แรกเริ่มเดิมทีถูกค้นพบจากสัตว์ก่อน โดยเป็นสัตว์ทะเลที่มีการติดเชื้อไวรัสนี้แล้วคนที่อยู่ใกล้ คลุกคลีกับสัตว์เหล่านี้ก็ติดเชื้อไวรัสมาอีกที โดยเริ่มจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยมีข้อสงสัยว่ามาจากตลาดที่ค้าขายสัตว์ทะเล และสัตว์หายากเหล่านี้

5 เคล็ดลับ ในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมรับมือ โควิด-19

อาการโควิดเบื้องต้น

ข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก ระบุว่าอาการโควิด-19 ที่สังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองมี อาการดังนี้

 • มีไข้
 • เจ็บคอ
 • ไอแห้ง
 • น้ำมูกไหล
 • หายใจเหนื่อยหอบ
 • ปวดเมื่อยเนื้อตัว
 • ท้องเสีย
 • ปวดศีรษะ
 • สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส
 • มีผื่นบนผิวหนัง
 • ตาแดง
 • นิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี

บางรายมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ โดย ทางด้านแพทย์อาจจะตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยการเอกซ์เรย์ปอด แล้วพบว่าปอดบวมอักเสบร่วมด้วย หากมีอาการหนักมาก ๆ (พบว่าติดเชื้อในระยะหลัง ๆ แล้ว) อาจอันตรายถึงอวัยวะภายในต่าง ๆ ล้มเหลว

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง 

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

โดยการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระตุ้นให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดโดยรวมเป็นไปด้วยดี ทำให้เซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง สามารถจัดการกับเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น จึงลดโอกาสการเกิดโรค

5 เคล็ดลับ ในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมรับมือ โควิด-19

2.รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์

ร่างกายต้องการสารอาหารหลักทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และสารอาหารรองไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆ เช่น วิตามิน A C E D B6 B9 B12 รวมถึงแร่ธาตุสังกะสี เหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม ซีลีเนียม และแมงกานีส ซึ่งสามารถรับได้จากอาหารธรรมชาติ อย่างผักและผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง จะเป็นบรอกโคลี ผักโขม ผักเคล มะขามป้อม ฝรั่ง ส้ม หรือแหล่งอาหารของวิตามิน A จะอยู่ในเครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม และผลิตภัณฑ์จากนม โดยควรรับประทานอาหารสด หลีกเลี่ยงอาหารกึ่งสำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็ง เพราะจะทำให้ขาดสารอาหารหรือวิตามินได้

3.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 

เพื่อให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ ควรมีการเตรียมตัวก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง โดยงดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ เพราะเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายตื่นและนอนไม่หลับ

รวมถึงต้องฝึกนิสัยให้เคยชินว่าเมื่ออยู่บนเตียงนอนแล้วไม่ควรทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกจากการนอนหลับ นอกจากนั้น ควรจัดสรรเวลานอนให้เหมาะสม โดยเฉพาะในช่วงเวลาของการ Work from home ควรแบ่งเวลาการใช้ชีวิตให้ไม่ทับซ้อนกัน หรือแบ่งเป็น 8/8/8 คือ ทำงาน นอนหลับพักผ่อน และทำกิจกรรมต่างๆ อย่างละ 8 ชั่วโมง

4.จัดการกับความเครียด 

เพราะความเครียดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงต้องหาวิธีจัดการหรือตั้งรับให้ดี ซึ่งหากรู้ว่าตัวเองกำลังเครียดก็ต้องมีสติ สำรวจความคิดและอารมณ์ และรู้เท่าทันความเครียดที่เกิดขึ้น แล้วนำตัวเองออกมาจากสภาวะนั้นด้วยการหากิจกรรมคลายเครียดที่ชอบ เช่น ร้องเพลง เล่นดนตรี ดูหนัง อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมแปลกใหม่ที่ตัวเองไม่เคยลองทำมาก่อน ซึ่งสามารถเลือกดูกิจกรรมได้จากสื่อออนไลน์ที่มีคลิปการสอนต่างๆ อย่างการสร้างสรรค์งานศิลปะแบบ DIY หรือทำอาหาร เป็นต้น

5.กินวิตตามินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

วิตามินเป็นเหมือนทางลัดในการฟื้นฟูภูมิคุ้มกัน ซึ่งนิยมรับประทานกันในรูปแบบเม็ด เช่น

 1. วิตามิน C ที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ส่งผลให้ไม่ป่วยหรือเป็นหวัดได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และเพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ
 2. วิตามิน D ซึ่งช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้กระดูกแข็งแรง ขณะเดียวกันยังช่วยเรื่องภูมิคุ้มกัน และการนอนหลับที่ดี ช่วยต่อต้านการอักเสบต่างๆ
 3. วิตามิน E ที่เป็นตัวช่วยในการทำงานของตับมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และหากได้รับวิตามินตัวนี้อย่างเหมาะสมก็จะช่วยป้องกันและซ่อมแซมเส้นผม ผิวและเล็บได้
กินวิตตามินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

5 เคล็ดลับ ในการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมรับมือ โควิด-19 เห็นไหมค่ะ ว่าคนเรานั้นสามารถสร้างภูมิคุ้มกันของตัวเราเองได้ แต่การสร้างภูมิคุ้มกันอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะฉะนั้น เราต้องพฤติกรรมต่างๆที่จะมาทำลายภูมิคุ้มกันของเราด้วย นอกจากนี้เราต้องมีอุปกรณ์ในการป้องกันโควิด-19 เมื่อเราจะออกไปในพื้นที่เสี่ยงอีกด้วย

12 เกาะยอดฮิตในไทยกันดีกว่า การหาเวลาว่างหรือหาวันหยุดเพื่อที่จะไปชาร์จแบต ชาร์จพลังให้กับตัวเรา เป็นการผ่อนคลายจิตใจ ปล่อยวางกับเรื่องต่างๆ ไปสูดอากาศบริสุทธุิ์ริมทะเลกันดีกว่าค่ะ

กีฬาที่กำลังมาแรง คนไทยชอบเล่นมากที่สุด  เทรนด์การเล่นกีฬา ที่กำลังได้รับความนิยมกันมากที่สุดในประเทศไทย การที่เราหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ด้วยการเล่นกีฬา โดยเฉพาะในหมู่คนที่กำลังดูแลเรื่องสัดส่วนของตัวเองและกีฬาทุกชนิดนนั้นก็จะช่วยให้หุ่นสมสัดส่วนมากยิ่งขึ้น ตามแบบที่เราต้องการเลยค่ะ